เหตุผลที่ยาคุมกำเนิดมีหลายแบบ

ยาคุมกำเนิด หรือที่เราเรียกกันติดปากสั้นๆว่า ยาคุม คืออีกหนึ่งของสำคัญสำหรับผู้หญิงหลายๆคน ที่ไม่ต้องการท้องโดยไม่ตั้งใจ ไม่ใช่แค่ผู้หญิง แต่ผู้หญิงข้ามเพศบางคนก็เคยใช้ยาคุมแทนฮอร์โมนเพื่อเปลี่ยนแปลงตัวเองให้เข้าใกล้ความเป็นผู้หญิงมากที่สุด นอกจากการใช้ในผู้หญิงข้ามเพศแล้ว ผู้หญิงเองก็มีการใช้ยาคุมนอกเหนือจากการคุมกำเนิด แต่เพื่อกระตุ้นร่างกายให้หลั่งฮอร์โมนเป็นปกติ บางคนอยากมีรูปร่างที่มีส่วนโค้งเว้าชัดเจนแบบนางเอกการ์ตูนโป๊ ก็เลือกใช้ยาคุมนี่แหละ เป็นตัวช่วยให้ร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น แต่ในช่วงที่ผ่านมาก็มีข้อความส่งต่อๆกันมาว่า ยาคุมคือตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดมะเร็ง วันนี้เราจะมาอธิบายและทำความเข้าใจเกี่ยวกับยาคุมกำเนิดให้เพื่อนๆเข้าใจ จะได้รู้และสามารถใช้ยาคุมได้อย่างถูกต้อง เรื่องนี้คนโสดก็ควรรู้นะจ๊ะ อย่าคิดว่าตัวเองไม่มีแฟนแล้วจะปล่อยผ่าน
ยาคุม มีหน้าที่ในการปรับฮอร์โมนของร่างกาย กลไกการทำงานของมันคือ ร่างกายได้รับฮอร์โมนเข้าไป การทำงานของระบบสืบพันธุ์จะเกิดระบบป้องกันการตั้งครรภ์ เช่น การตกไข่ หรือการสร้างเมือกขึ้นมาตรงปากมดลูกเพื่อไม่ให้อสุจิเข้าไปภายในได้ วิธีการเหล่านี้คือการกระตุ้นร่างกายให้เกิดกลไกการป้องกันการตั้งท้อง ซึ่งได้รับความนิยมทั่วโลกไม่ว่าจะเป็นอาชีพพนักงานธรรมดาไปจนถึงดาราการ์ตูนโป๊ ที่ต้องเข้าฉากร่วมรักอยู่ตลอด ก็มักจะใช้วิธีการกินยาคุมนี่แหละ ป้องกันตัวเองอีกชั้นหนึ่ง
แล้วมันทำให้เกิดมะเร็งได้จริงไหม? คำตอบนี้สูตินรีแพทย์ได้ให้ข้อมูลเอาไว้ว่า ยาคุมเป็นเพียงฮอร์โมนที่กระตุ้นการทำงานบางอย่างของระบบสืบพันธุ์ ถ้าใช้ในช่วงระยะเวลาไม่นาน เช่น 1-2 ปี แทบจะไม่มีผลเสียต่อร่างกายเลย ยกเว้นยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน ที่จะทำให้เกิดอาการอักเสบของมดลูกได้ นอกจากนี้จากประวัติการรักษายังระบุอีกว่า ผู้ป่วยมะเร็งเพศหญิงเกิดขึ้นได้ถ้าใช้ยาคุมกำเนิดแบบเม็ดนานเกิน 10 ปีขึ้นไป เมื่อนับรวมปริมาณแล้วมันก็มากพอที่จะก่อให้เกิดมะเร็งได้
ถ้าวันๆเราดูแต่การ์ตูนโป๊ หรือช่วยตัวเองอย่างเดียว จำเป็นต้องใช้ยาคุมหรือไม่? นั่นขึ้นอยู่กับว่าคุณมีพฤติกรรมเปลี่ยนคู่นอนบ่อยๆ ด้วยหรือเปล่า ถ้าคุณเปลี่ยนคู่นอนบ่อย ยาคุมยังถือว่าจำเป็นต่อคุณอยู่ ไม่ใช่ว่าเป็นโสดแล้วจะบอกลายาคุมได้เลย บางทีการดูการ์ตูนโป๊ มันอาจจะไม่พอสำหรับบางคนที่มีความต้องการสูง และอยากสัมผัสกับเซ็กส์จริงๆ เพื่อป้องกันตัวเองในเบื้องต้น ยาคุมคือสิ่งที่คุณห้ามลืมเด็ดขาด
ถ้าไม่กินแบบเม็ด มีแบบอื่นให้เลือกไหม? มีสิคะ ยาคุมนอกจากแบบเม็ดรับประทานแล้ว ยังมีแบบฝัง และแบบฉีด ที่จะครอบคลุมระยะเวลายาวนาน 3 เดือน ไปจนถึง 6 ปี